Tài liệu Hướng dẫn chi tiết các bài tập thực hành Adobe Ilusstrater

Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN  
Khóa học  
Công việc  
STT Các Bước  
1
Adobe Ilustrator  
Các công cụ cơ bản  
Có Không  
x
Dùng công cụ vẽ cơ bản để hoàn thành bài tập 1.  
Nhấn giữ phím Shif để vẽ hình vuông  
Nhấn giữ phím shif để vẽ hình tròn  
Đối với đối tượng đa giác và ngôi sao, chọn công cụ và click trái chuột vào màn  
hình để xác định số cạnh.  
2
3
4
x
x
Lưu ý:  
-
Bảng lệnh Align: Window > Align Canh hàng các hình vẽ ( Phím tắt Shif + F7) – Nhấn trỏ chuột  
vào tam giác màu đen nhỏ phía trên bên phải mở “ Option” để xuất hiện hộp thoại.  
-
Bảng lệnh Tranform: Window > Tranform ( Shif + F8) : Cho phép thực hiện các thao tác một  
cách trực tiếp và chính xác trên đối tượng được chọn.  
Trưởng Khoa  
Nguyễn Quốc Cường  
Ngày… Tháng …. Năm  
Giáo Viên  
Trần Thị Kim Loan  
Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN  
Khóa học  
Công việc  
STT Các Bước  
1
Adobe Ilustrator  
Các công cụ cơ bản  
Có Không  
x
Dùng công cụ vẽ cơ bản để hoàn thành bài tập 1.  
Nhấn giữ phím Shif để vẽ hình vuông  
Nhấn giữ phím shif để vẽ hình tròn  
Đối với đối tượng đa giác và ngôi sao, chọn công cụ và click trái chuột vào màn  
hình để xác định số cạnh.  
2
3
4
x
x
Trưởng Khoa  
Ngày… Tháng …. Năm  
Nguyễn Quốc Cường  
Giáo Viên  
Trần Thị Kim Loan  
Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN  
Khóa học  
TKDH QUẢNG CÁO  
Công việc  
Quay hình  
STT  
Các bước  
Có  
Không  
-
Vẽ hình elip  
x
-
-
Chọn công “ Rotate” trên thanh panel công cụ  
Quay góc 30 độ > coppy > nhấn “Ctrl + D” để coppy ra nhiều cánh hoa  
2
-
Vẽ hình elip  
x
-
-
Kéo tâm về phía dưới bằng cách bấm phím lệnh ( Alt + Click trái chuột)  
di chuyển tâm đồng thời xuất hiện bảng “ Rotate”.  
Quay góc > coppy> Ctrl + D ( coppy)  
3
-
-
-
Vẽ hình tròn lớn  
Vẽ hình tròn nhỏ  
Kéo tâm hình tròn nhỏ vào trùng tâm với hình tròn  
lớn (( Alt + Click trái chuột)).  
Quay góc > coppy> Ctrl + D ( coppy)  
-
x
Trưởng Khoa  
Ngày… Tháng …. Năm  
Giáo Viên  
Nguyễn Quốc Cường  
Trần Thị Kim Loan  
Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN  
Khóa học  
Công việc  
TKDH QUẢNG CÁO  
Công cụ cơ bản “ Scale”  
STT  
1
Các bước  
Có  
Không  
-
-
Chọn công cụ elip để vẽ hình tròn ( Nhấn Shif để vẽ hình tròn).  
Chọn hình tròn đưa tâm về bên phải hoặc trái, kết hợp phím “ ALT” ( để  
coppy)> kéo hình tròn vào trong sau đó nhả chuột để tạo 1 hình tròn  
đồng tâm > được 1 hình tròn coppy.  
x
-
-
Nhấn “Ctrl+ D” để tạo thành 1 hình nữa.  
Chọn hình vừa tạo bên trong > quay góc  
2
-
-
Chọn công cụ Elip để vẽ 1 hình elip  
Chọn hình di chuyển tâm đường tròn sang phải, vừa rê chuột kết hợp  
phím lệnh “ ALT” ( để copy) > sau khi kéo đạt đến theo mục đích rồi  
buông chuột.  
x
x
-
Nhấn “ CTRL+D” để tạo thêm nhiều hình.  
3
Áp dụng vẽ các hình còn lại trong bài tập – Hoàn thành bài tập được giao  
Trưởng Khoa  
Ngày… Tháng …. Năm  
Giáo Viên  
Nguyễn Quốc Cường  
Trần Thị Kim Loan  
Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN  
Khóa học  
Công việc  
TKDH QUẢNG CÁO  
Công cụ cơ bản “ Reflect  
Công cụ cơ bản “ Shear  
” Lật đối xứng  
” Kéo xiên  
STT  
1
Các bước  
Vẽ 1 hình vuông nhỏ  
Lật đối xứng và tô màu  
Có  
Không  
-
-
x
2
-
-
-
Vẽ hình chữ nhật  
Click 2 lần rồi kéo xiên ( không quay)  
Nhấn Alt và lật đối xứng, kéo lại gần  
x
x
3
Hoàn thành bài tập được giao  
Trưởng Khoa  
Ngày… Tháng …. Năm  
Giáo Viên  
Nguyễn Quốc Cường  
Trần Thị Kim Loan  
Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN  
Khóa học  
Công việc  
TKDH QUẢNG CÁO  
Công cụ cơ bản “ Reflect  
Công cụ cơ bản “ Shear  
” Lật đối xứng  
” Kéo xiên  
STT  
1
Các bước  
Vẽ đa giác điều 6 cạnh  
Vẽ hình chữ nhật có chiều rộng bằng nửa hình đa  
Có  
Không  
-
-
giác  
x
2
-
Xô nghiêng hình chữ nhật để có 1 cạnh trùng với  
cạnh hình chữ nhật  
x
3
-
Coppy, lật đối xứng và tô màu hình chữ nhật  
x
4
-
-
Group hai hình chữ nhật lại, kéo tâm trùng với  
tâm hình đa giác và quay góc ( 120độ).  
Chọn công cụ TEXT gõ chữ “ BK” và canh vào  
đúng vị trí  
x
Trưởng Khoa  
Ngày… Tháng …. Năm  
Giáo Viên  
Nguyễn Quốc Cường  
Trần Thị Kim Loan  
Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN  
Khóa học  
Công việc  
TKDH QUẢNG CÁO  
Thao tác với Pentool  
Có  
Không  
1
-
Tạo ra những đường cong bằng cách click chuột trái và điều chỉnh  
bằng các điểm neo.  
x
2
-
Thêm 1 điểm trên 1 phân đoạn thẳng bằng cách click chuột trái vào  
đoạn đó. (Để thêm được điểm chọn Pentool có dấu cộng trên đầu)  
x
3
-
Xóa 1 điểm giống như thêm điểm  
x
Lưu ý: Khi con trỏ chuột như trên mới là xóa điểm.  
4
-
Chỉnh sửa 1 điểm bằng cách giữ phím Alt và click chuột trái kéo các  
điểm neo.  
x
Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN  
Khóa học  
Công việc  
TKDH QUẢNG CÁO  
Tô màu cho đối tượng  
Có  
Không  
1
-
Swatches Palette: Lưu giữ các ô màu ( color), các mẫu tô ( Pattern) và  
các dải tô chuyển sắc ( Gradient).  
Sử dụng Palette  
Swatches : Chọn đối  
tượng, sau đó chọn  
mẫu màu trực tiếp  
trong Palette.  
x
Chú ý các tùy chọn:  
-
Để xác lập 1 màu mới trong Palette chọn nút New Swatches. Sau đó  
xác lập tùy chọn cho màu mới.  
-
Có thể mở rộng Palette Swatches chọn Swatch Libraries., các màu trong  
Swatch Libraries thường là màu pha.  
2
Bảng màu “ Color” Window > Color ( F6)  
x
-
-
-
Click màu trên Color bar và Color Palette  
Hoặc kéo các thanh trượt trên thanh color palette  
Hoặc gõ các giá trị màu vào các ô trong Color Palette.  
3
Tô màu chuyển sắc ( Window > Gradient ( F9): Chọn đối tượng và chọn 1 màu  
chuyển trong Swatches , nhấp nút Show Gradient Swatches.  
x
x
4
Sử dụng công cụ EyeDropper  
EyeDropper nhấp vào 1 màu nào đó trên bản vẽ để hút màu vào đối tượng  
được chọn  
Tool : Chọn đối tượng rồi dùng công cụ  
Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN  
Khóa học  
Công việc  
TKDH QUẢNG CÁO  
Làm viêc với bảng lệnh Pathfinder ( Window > Pathfinder “Shift+ F9)  
Có  
Không  
1
Bảng lệnh Pathfinder: Bao gồm hai nhóm lệnh: Shape Modes và Pathfinder.  
x
2
Nhóm lệnh “ Shape Modes”:  
-
-
-
Unite: Kết nối các đối tượng chồng lấp lên nhau thành 1 đối tượng (  
hàn/ kết dính đối tượng)  
Minus Front: Loại bỏ phần giao giữa các đối tượng ( đối tượng trên cắt  
đối tượng dưới).  
x
Intersect: Giữ lại phần giao nhau giữa các đối tượng được chọn.  
Exclude: Giữ lại phần không trùng lắp của các đối tượng.  
-
3
Nhóm lệnh “Pathfinder”:  
-
Divide: Tách hai đối tượng phủ chồng thành những đối tượng riêng biệt.  
Có thể di chuyển hoặc tô màu mỗi phần riêng lẻ ( Để làm được sau khi  
áp dụng lệnh > chọn Ungroup – lúc này mới tô màu).  
-
Trim: Loại bỏ phần che khuất và giữ phần nhìn thấy được.  
x
Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
-
Merge: Giống lệnh trim nhưng khác là lệnh này hòa trộn các đối tượng  
cùng màu thành 1 đối tượng đơn, còn trim để lại chúng dưới dạng riêng  
biệt.  
-
-
-
Crop: Xóa mọi thứ bên ngoài ranh giới của đối tượng đứng trước.  
Outline: Tách các đối tượng riêng biệt không có màu tô.  
Minus Back: Giữ lại phần không giao nhau của đối tượng trên cùng với  
các đối tượng khác.  
4
x
Trưởng Khoa  
Ngày… Tháng …. Năm  
Giáo Viên  
Nguyễn Quốc Cường  
Trần Thị Kim Loan  
Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN  
Khóa học  
Công việc  
Adobe Ilustrator  
Làm việc với văn bản  
STT Các Bước  
Có Không  
x
1
Type tool (T): tạo ra các chuỗi kí tự, đoạn văn bản.  
2
x
Area Type Tool ( : Nhập văn bản vào 1 vùng giới hạn trong 1 đối tượng nào đó  
và có hình dạng bất kì.  
3
4
x
Type on a path tool  
: Nhập văn bản chạy trên đường path.  
LÀM BÀI TẬP ÁP DỤNG  
Trưởng Khoa  
Ngày… Tháng …. Năm  
Giáo Viên  
Nguyễn Quốc Cường  
Trần Thị Kim Loan  
Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN  
Khóa học  
Công việc  
Adobe Ilustrator  
Hiệu ứng Envelope: Cho phép biến đổi đối tượng được chọn theo các dạng đường bao  
bất kì.  
STT Các Bước  
Có Không  
1
Object > Envelope Distort>Make With Wrap ( Ctrl + Shift + Alt + W), làm biến  
x
dạng tức thời các đối tượng theo các định dạng theo chế Wrap.  
2
Object > Envelope Distort> Make With Mesh ( Ctrl + Alt+M): Làm biến dạng đối  
tượng bằng cách áp 1 lưới điều khiển và thực hiện biến dạng thông qua các thao  
tác điều khiển lưới.  
x
3
Object > Envelope Distort> Make With Top Object ( Ctrl + Alt + C): Làm biến  
dạng đối tượng theo 1 hình dạng được tạo trước.  
x
4
Hiệu chỉnh đối tượng đã được áp Envelope:  
-
-
-
Object > Envelope Distort> Release: Hủy bỏ thuộc tính Envelope và trả về  
trạng thái ban đầu.  
Object > Envelope Distort> Expand: Hủy bỏ thuộc tính Envelope và  
chuyển đổi các đối tượng thành các đối tượng điều khiển thông thường.  
Object > Envelope Distort > Edit content: Cho phép hiệu chỉnh trực tiếp  
trên các đối tượng đã áp Envelope. Sau khi hiệu chỉnh cần chọn lệnh  
Object > Envelope Distort > Edit Envelope để kết thúc thao tác hiệu chỉnh.  
Trưởng Khoa  
Ngày… Tháng …. Năm  
Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN  
Khóa học  
Công việc  
STT Các Bước  
Adobe Ilustrator  
Hiệu ứng Envelope (tt) _ Liquify : Cho phép thực hiện các biến dạng bằng công cụ  
Có Không  
1
Width Tool: Mở rộng đường Path & đường viền, làm cho nó mập hơn.  
x
2
3
Wrap: “Nặn” đối tượng theo chiều di chuyển của con trỏ.  
x
x
Twirl:Cuộn xoáy đối tượng.  
4
5
6
Pucker: Làm xẹp đối tượng ( áp dụng vẽ cánh hoa).  
x
x
x
Bloat: Bơm phồng đối tượng.  
Scallop: thêm các chi tiết dạng tròn và outline của đối tượng.  
Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
7
Crystallize: Thêm các chi tiết dạng nhọn vào outline đối tượng.  
x
8
Wrinkle: Tạo nếp nhăn cho đối tượng.  
x
9
Làm bài tập áp dụng.  
Trưởng Khoa  
Ngày… Tháng …. Năm  
Giáo Viên  
Nguyễn Quốc Cường  
Trần Thị Kim Loan  
Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN  
Khóa học  
Công việc  
Adobe Ilustrator  
Hiệu ứng Blend: Tạo ra các đối tượng trung gian. Các đối tượng trung gian là sự chuyển  
tiếp về tất cả các tính chất giữa đối tượng đầu và cuối.  
STT Các Bước  
Có Không  
1
Tạo khối Blend:  
x
Tạo ra hai đối tượng đầu và cuối. Áp dụng lệnh  
Object > Blend > Make hoặc chọn công cụ Blend Tool nhấp chột đối tượng đầu và  
cuối.  
2
Hiệu chỉnh khối Blend:  
x
-
-
Lệnh Release: Hủy bỏ thuộc tính blend và trả về trạng thái ban đầu  
Lệnh Blend option: Hiển thị hộp thoại cho phép xác lập 1 số thuộc tính:  
+ Tùy chọn Smooth Color: Tạo cho khối blend có các màu tô chuyển mịn  
và trơn hơn.  
+ Tùy chọn Specified Distance: Xác lập khoảng cách giữa các bước trung  
gian.  
+ Tùy chọn Specified step: Xác lập số bước trung gian.  
Tùy chọn: Orientation: Xác lập hướng các đối tượng trung gian.  
Lệnh Expand: Hủy bỏ tính Blend và chuyển các đối tượng về thành một  
nhóm đối tượng.  
-
-
Muốn tách các đối tượng thành từng đối tượng độc lập chọn lệnh Ungroup.  
Lệnh Replace Spine: Cho phép đưa khối blend chạy theo 1 đường Path có  
sẵn.  
-
-
-
Lệnh Reverse Spine: Cho phép đảo vị trí các đối tượng đầu và cuối.  
Lệnh Reverse Front to back: Cho phép thay đổi thứ tự các lớp các đối  
tượng đầu và cuối.  
3
Làm bài tập ứng dụng.  
x
Trưởng Khoa  
Ngày… Tháng …. Năm  
Giáo Viên  
Nguyễn Quốc Cường  
Trần Thị Kim Loan  
Trường KTCN Hùng Vương  
Khoa/ Bộ môn: CNTT  
PHIẾU HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN  
Khóa học  
Công việc  
Adobe Ilustrator  
3D  
STT Các Bước  
Có Không  
x
1
Extrude and Bevel: hiệu ứng tạo khối và vát cạnh cho đối tượng.  
2
Revolve: hiệu ứng tiện tròn shape tiết diện cho đối tượng.  
x
3
Rotate: hiệu ứng xoay đối tượng dạng phối cảnh.  
x
4
Làm bài tập áp dụng  
Trưởng Khoa  
Ngày… Tháng …. Năm  
Giáo Viên  
Nguyễn Quốc Cường  
Trần Thị Kim Loan  
pdf 16 trang yennguyen 70940 Free
Bạn đang xem tài liệu "Tài liệu Hướng dẫn chi tiết các bài tập thực hành Adobe Ilusstrater", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

File đính kèm:

  • pdftai_lieu_huong_dan_chi_tiet_cac_bai_tap_thuc_hanh_adobe_ilus.pdf