Bài giảng Photoshop - Chương 13: Chuẩn bị cho in ấn hai màu sắc

Chương 13: Chuẩn bị cho in ấn hai màu sắc  
Không phải mọi việc xuất bản / in ấn thương mại đều đòi hỏi in ấn lặp lại với đầy đủ bốn màu. Việc in ấn với hai màu sắc sử  
dụng các bức ảnh màu xám và các màu vết có thể là một sự lựa chọn giữa hiệu quả và giảm chi phí. Trong chương này, bạn sẽ  
học về cách làm thế nào để sử dụng Adobe Photoshop để chuẩn bị cho việc in ấn một bức ảnh với đầy đủ màu sắc thành dạng  
hai màu sắc.  
Trong chương này, bạn sẽ học làm thế nào để:  
1. Chuyển một ảnh màu thành ảnh đơn sắc, và cải thiện chất lượng tổng thể của ảnh  
2. Điều chỉnh tỷ lệ màu đồng nhất bằng cách ấn định các điểm đen trắng.  
3. Chỉnh độ nét cho bức ảnh  
4. Chuyển các bức ảnh màu thành dải màu xám (grayscale)  
5. Thêm các màu vết cho vùng chọn của bức ảnh  
Bài học này được soạn cho Adobe Photoshop và bạn sẽ mất khoảng 45 phút để hoàn thành. Đối với Image Ready không hỗ trợ  
các kênh (chanels) và các màu vết.  
Nếu cần thiết, bạn hãy huỷ bỏ thư mục của bài học trước trên ổ đĩa cứng của bạn và copy thư mục của chương 13 này lên đó.  
Ngay khi bạn thực hành chương này, bạn sẽ viết chồng lên các file mở đầu.Nếu bạn cần phục hồi lại các file mở đầu, bạn hãy  
copy chúng từ file Adobe Photoshop 7.0 Classroom trong Book CD.  
Chú ý với người dùng Windows: Những người dùng Windows cần giải nén các file bài học trước khi sử dụng chúng. Để có thể  
hiểu rõ hơn, bạn hãy xem mục “Copy các chủ đề trong các file của sách” (Copying the Classroom in a Book files) trong trang 4.  
In màu  
Việc in màu đòi hỏi chi phí cao trong việc in ấn thương mại vì chúng đòi hỏi tới 4 quá trình với chỉ một lần ấn nút. Mỗi một quá  
trình in màu đều tạo ra hiệu ứng màu sắc đầy đủ. Màu sắc trong in ấn phải được tách rời thành các mảng màu: màu xanh lục  
(Cyan), màu đỏ tươi (Magenta), màu vàng (Yellow) và màu đen (Black) và điều này làm tăng thêm chi phí cho quá trình in ấn.  
Việc in với hai màu sắc có thể làm giảm chi phí và chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thậm chí nếu bức ảnh  
đó ban đầu là một bức ảnh với màu sắc đầy đủ. Với Photoshop, bạn có thể chuyển bức ảnh màu thành ảnh với màu xám mà  
không làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. Bạn cũng có thể thêm một màu vết thứ hai làm điểm nhấn cho bức ảnh của bạn, và  
Photoshop sẽ tạo ra sự phân biệt của hai màu sắc cần cho quá trình in ấn.  
Chú ý: Màu vết được dành cho ảnh và sẽ được in thành phim trong suốt quá trình in ấn. Công nghệ màu vết trong chương này  
sẽ không phù hợp với các bức ảnh in trên máy in để bàn hay các bức ảnh được thiết kế cho việc sắp chữ điện tử.  
Sử dụng kênh (Channels) và Pallet Channels (Bảng Channels)  
Các kênh – Channels – trong Photoshop được sử dụng cho các thông tin lưu trữ, và chúng đóng một vai trò quan trọng trong  
chương này. Các kênh màu sắc – Color channel – lưu giữu các thông tin về màu sắc cho một bức ảnh và Kênh anpha – Alpha  
channel – lưu giữ về các vùng chọn hoặc các mặt nạ. Các vùng chọn và các mặt nạ chính là phần bức ảnh bạn sẽ thực hiện  
hiệu chỉnh đặc biệt. Một loại kênh thứ ba được gọi là kênh màu vết – Spot-color channel, các kênh màu vết sẽ giúp bạn phân  
chia các vùng màu riêng biệt cho quá trình in ấn một bức ảnh với mực in màu vết. Để có thể hiểu rõ hơn, bạn hãy xem trong  
chương 6: “Mặt nạ và Kênh”.  
Trong chương này, bạn sẽ học về cách sử dụng cả ba loại kênh này. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về cách hoà trộn các kênh để cải  
thiện chất lượng bức ảnh của bạn. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về việc chọn các vùng của bức ảnh bằng cách nạp một vùng chọn từ  
kênh alpha. Và bạn cũng sẽ biết cách sử dụng một kênh màu vết để thêm màu sắc thứ hai cho bức ảnh của bạn.  
Bắt đầu  
Để bắt đầu bài học này, bạn hãy phục hồi các lựa chọn mặc định cho Adobe Photoshop. Bạn có thể xem về cách khôi phục này  
trong trang 5, mục “Phục hồi các tham số mặc định”.  
Bạn sẽ bắt đầu học bài học này bằng cách xem file Bài học cuối để quan sát về bức hình hai màu mà bạn sẽ tạo ra.  
1. Khởi động Adobe Photoshop  
2. Chọn File > Open, và mở file 13End.psd. Nó được đặt trong thư mục Lesson/Lesson13  
3. Khi bạn đã quan sát xong file này, hoặc bạn chỉ mở nó trên màn hình nền để tham khảo hoặc hãy đóng nó với tuỳ chọn  
lưu file này mà không lưu lại các thay đổi.  
Bây giờ bạn hãy mở file bắt đầu cho bài học này  
4. Hãy chọn File > Open và mở file 13Start.psd trong thư mục Lesson/Lesson13 trên ổ đĩa cứng của bạn.  
5. Nếu bạn muốn hiện ra các đường định hướng, bạn hãy chọn View > Show > Guides để hiện các đường định hướng.  
Sử  
dụng  
Kênh  
để  
chuyển  
màu  
sắc  
thành  
dải  
màu  
xám  
Đôi khi bạn có thể cải thiện chất lượng hình ảnh bằng cách hoà trộn hai hay nhiều kênh màu. Ví dụ như một kênh trong một bức  
ảnh của bạn trông thực sự đẹp nhưng có thể nó sẽ còn đẹp hơn nếu bạn bổ sung thêm một vài chi tiết từ các kênh khác. Trong  
Photoshop bạn có thể hoà trộn các kênh màu với lệnh Channel Mixer trong chế độ màu RGB (cho việc hiển thị trên màn hình)  
hay chế độ CMYK (cho việc in ấn). Để hiểu rõ hơn về chế độ màu, bạn hãy xem trong chương 17, “Thiết lập màn hình của bạn  
cho việc quản lý màu sắc”.  
Trong chương này, bạn sẽ sử dụng lệnh Channel Mixer để cải thiện chất lượng của một file ảnh dạng RGB mà bức ảnh này  
bạn sẽ chuyển đổi nó sang dạng thang màu xám. Nhưng trước hết, bạn hãy sử dụng bảng Channels để xem các kênh khác  
nhau của một bức ảnh.  
1. Chọn Window > Channels (hoặc click vào bảng Channels) và drag (giữ và di chuyển chuột) ra khỏi nhóm của bảng này. Bạn  
hãy lưu ý rằng trong bảng này, có chứa cả bảng Layers và Paths. Hãy đặt bảng Channels sang một vị trí mới trên màn hình mà  
bạn có thể dễ dàng truy cập nó.  
Drag bảng Channels từ bảng Layers để tạo thành hai bảng hiện ra đồng thời  
Vì bức ảnh của bạn đang ở chế độ RGB, nên trong Pallet Channels bạn sẽ thấy sự xuất hiện của 4 kênh của bức ảnh với màu  
đỏ, xanh lá cây và xanh da trời. Chú ý rằng, các kênh màu cùng hiển thị và trong bức ảnh của bạn ở chế độ RGB là tổng hợp  
của các kênh Red, Green và Blue riêng biệt. Để xem được từng kênh riêng biệt, bạn có thể sử dụng biểu tượng con mắt ở đầu  
mỗi kênh.  
2. Bạn hãy sử dụng biểu tượng hình con mắt ( ) để ẩn tất cả các kênh màu trong pallet Channels trừ kênh Red. Bạn sẽ thấy  
màu sắc của bức ảnh trở thành màu xám.  
Tất cả các kênh màu đều tắt trừ kênh Red  
Kênh Red  
3. Bạn hãy thử hiện các kênh còn lại bằng cách sử dụng biểu tượng hình con mắt bằng cách ẩn con mắt của kênh Red và cho  
hiện ở kênh Green và sau đó là kênh màu Blue (Hoặc bạn hãy drag biểu tượng con mắt từ kênh Red sang các kênh còn lại).  
Bạn hãy chú ý rằng hình ảnh đơn sắc của bức ảnh sẽ thay đổi theo mỗi kênh. Kênh Green sẽ có độ tương phản tổng thể tốt  
nhất và chi tiết nhất trong gương mặt người phụ nữ, trong khi đó, kênh Green tạo ra độ tuơng phản tốt cho phần khung phía sau  
người  
phụ  
nữ.  
Kênh Green  
Kênh Blue  
4. Trong Palette Channels, bạn hãy click vào biểu tượng con mắt ở đầu cột các Kênh để hiện tất cả các kênh màu sắc cuả bức  
ảnh.  
Tất cả các kênh đã hiện  
Ảnh ở chế độ RGB  
Bây giờ bạn sẽ học cách sử dụng lệnh Channel Mixer để cải thiện bức ảnh. Điều chú ý ở đây là bạn sẽ chia bức ảnh thành hai  
vùng, người phụ nữ và phần khung nền và bạn sẽ thực hiện việc trộn một số kênh gốc trong mỗi vùng chọn.  
Hoà  
trộn  
hình  
ảnh  
người  
phụ  
nữ  
Đầu tiên, bạn sẽ chọn hình ảnh người phụ nữ bằng cách đọc vùng chọn mà bạn đã tạo.  
1. Trong Palette Layers, hãy đảm bảo rằng bạn chọn lớp nền (Background Layer)  
2. Chọn Select > Load Selection. Trong hộp thoại, bạn chọn Woman từ menu Channel để nạp vùng chọn. Click OK và bạn  
sẽ thấy có một đường bao quanh hình ảnh người phụ nữ.  
Bạn sẽ thực hiện việc trộn hai kênh Green và Blue để cải thiện độ tương phản của vùng chọn. Bạn sẽ sử dụng kênh  
Green làm kênh cơ bản vì kênh này cho bức ảnh của bạn độ tương phản tốt nhất.  
3. Chọn Image > Adjustments > Channel Mixer.  
4. Trong hộp thoại xuất hiện, chọn kênh Green cho Output Channel. Trong vùng Sources Channel, bạn hãy thay đổi giá trị  
Green thành 100%.  
5. Hãy tích chọn Monochrome để thay đổi bức ảnh thành màu xám. Lựa chọn này cũng giúp ích cho bạn để quan sát  
vùng chọn ở chế độ thang màu xám. Vì vậy, bạn có thể điều chỉnh chính xác hơn dải màu của vùng chọn.  
Kết quả là bức ảnh có chiều sâu hơn. Bạn có thể tăng cường độ tương phản và những điểm nổi bật cho bức ảnh bằng  
cách hoà trộn các thông số trong kênh Blue.  
6. ĐIều chỉnh con trượt cho Blue Source Channel đến giá trị 10% và click OK.  
Nạp vùng chọn Hộp thoại  
Channel Mixer với 10% blue  
Hoà trộn phần nền của bức ảnh  
Tiếp theo, bạn sẽ chọn phần nền, hãy chuyển đổi một phần của bức ảnh thành đơn sắc và hoà trộn các kênh một lần nữa để  
tăng cường độ tương phản và chi tiết.  
1. Chọn Select > Inverse để chọn phần nền phía sau người phụ nữ.  
2. Chọn Image > Adjustments > Channel Mixer  
3. Trong hộp thoại Channel Mixer, chọn Green cho Output Channel, hãy tích chọn Monochrome.  
Lúc này, bức ảnh của bạn sẽ tối và thiếu đi độ tương phản. Bạn có thể tăng cường độ tương phản bằng cách điều  
chỉnh một vài thông số trong kênh Blue.  
4. Kéo  
thanh  
trượt  
cho  
giá  
trị  
của  
Blue  
Source  
Channel  
đến  
26%.  
Click  
OK  
Đảo ngược vùng chọn  
Hộp thoại Channel Mixer với 26% Blue  
5. Chọn Select > Deselect  
Cả nguời phụ nữ và phần nền phía sau bây giờ đã có độ tương phản và chi tiết hơn. Nhưng bức ảnh vẫn ở chế độ màu  
RGB (chứa các giá trị màu xám). Để chuyển bức ảnh sang chế độ màu xám, bạn sẽ dùng lệnh Grayscale.  
6. Chọn Image > Mode > Grayscale. Khi thực hiện, bạn hãy chọn Don’t Flaten để đảm bảo hai lớp của bức ảnh không bị  
thay đổi (Bạn sẽ dùng lớp thứ hai sau bài học này). Bức ảnh này sẽ được chuyển đổi sang chế độ màu xám, lúc này,  
các kênh màu trong Palette Channel được thay thế bằng một kênh màu xám.  
7. Chọn File > Save để lưu lại kết quả công việc của bạn.  
Ấn định giá trị cho các điểm màu đem và trắng  
Bạn có thể cải thiện tốt hơn nữa chất lượng của bức ảnh bằng cách điều chỉnh các giới hạn màu trắng và đen trong dải màu  
của hai màu này. Trong chương 3 “Cơ bản về hiệu chỉnh ảnh”, bạn đã tìm hiểu về cách dùng con trượt của biểu đồ trong hộp  
thoại Levels để điều chỉnh tỷ lệ màu. Trong chương này, bạn sẽ tìm hiểu về cách kiểm soát tỷ lệ này một cách chính xác hơn  
bằng cách sử dụng công cụ Eyedropper trong hộp thoại Levels để ấn định các giá trị đặc biệt cho các điểm tối nhất và sáng  
nhất.  
1. Chọn Image > Adjustments > Levels  
2. Trong hộp thoại Levels, click đúp vào công cụ Eyedropper màu trắng ( ) để mở bảng chọn màu cho điểm màu trắng.  
3. Nhập các giá trị 0, 0, 0 và 5 lần lượt vào trong bảng CMYK. Giá trị này sẽ cho bạn kết quả tốt nhất khi bạn in các điểm  
trắng (điểm nổi bật) của bức ảnh ở chế độ màu xám trên giấy trắng.  
4. Tiếp theo, bạn hãy click đúp chuột vào công cụ Eyedropper màu đen ( ) trong hộp thoại Levels để mở bảng chọn màu  
cho điểm màu đen.  
5. Nhập giá trị 0, 0, 0 và 95 lần lượt vào trong bảng CMYK và click OK. Các giá trị này sẽ mang lại cho bạ kết quả tốt nhất  
khi in ấn các điểm đen (bóng đen) của bức ảnh ở chế độ màu xám trên giấy trắng.  
Bây giờ, bạn phải xác định các giá trị cho các điểm đen và trắng, bạn sẽ sử dụng công cụ Eyedropper trong bảng  
Levels để nhập các giá trị cho các vùng tối nhất và sáng nhất của bức ảnh.  
6. Bạn hãy chọn công cụ Eyedropper màu đen, xác định vị trí cho công cụ này tại vùng tối nhất của bức ảnh trên phần  
nền phía sau người phụ nữ tại khuỷu tay áo. Click để gán cho vùng này các giá trị mà bạn đã nhập trong bước 5.  
7. Bây giờ, bạn hãy chọn công cụ Eyedropper màu trắng trong hộp thoại Levels. Xác định vị trí cho công cụ này ở vùng  
sáng nhất của bức ảnh tại cổ áo của người phụ nữ, hãy click để nhập cho vùng này các gía trị mà bạn đã nhập trong  
bước  
3.  
8. Click OK để đóng hộp thoại để áp dụng sự thay đổi. Nếu một chú ý xuất hiện, bạn hãy click chọn No để các màu đích  
mới không trở thành mặc định.  
Việc gán các điểm đen và trắng làm thay đổi biểu đồ của bức ảnh, tạo ra dải màu sắc phân bố đều hơn.  
Trước  
Sau  
pdf 10 trang yennguyen 12100 Free
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Photoshop - Chương 13: Chuẩn bị cho in ấn hai màu sắc", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

File đính kèm:

  • pdfbai_giang_photoshop_chuong_13_chuan_bi_cho_in_an_hai_mau_sac.pdf