Bài giảng Photoshop - Chương 8: Painting và Editing

Chương 8 : Painting và Editing  
Bộ công cụ vẽ trong PS 7 công phu và mạnh mẽ đến nỗi những khả năng nó sử dụng là không có giới hạn.Bài học này đưa ra  
cho bạn một số kĩ thuật và cách tiếp cận chúng trong công việc.  
Trong bài học này chúng ta sẽ học cách làm thế nào để làm các bước sau :  
∙
∙
∙
Định nghĩa một vùng làm việc mà bạn tự xác lập để vẽ.  
Sử dụng lớp để vẽ, điều chỉnh, thêm các hiệu ứng và thay đổi mầu cho các phần riêng của ảnh.  
Thiết lập chế độ hoà trộn và độ mờ đục của lớp để điều chỉnh các màu trùng lặp và các phần tử của ảnh kết hợp với  
chúng.  
∙
∙
∙
Thiết lập chế độ hoà trộn và độ mờ đục của công cụ vẽ để điểu chỉnh nét vẽ kết hợp với các điểm ảnh khác của ảnh.  
Sử dụng bảng History và công cụ history để sửa chữa và thêm các hiệu ứng.  
Sử dụng các chổi định sẵn.  
∙
∙
Tạo và sử dụng các chổi vẽ (brush) tuỳ chọn.  
Tạo và áp dụng các mẫu (pattern) từ các ảnh khác nhau để tạo khung ảnh.  
Bắt đầu.  
Trước khi bắt đầu bài học này, bạn hãy khôi phục chế độ mặc định cho các công cụ trong PS.  
Bạn sẽ bắt đầu việc học bằng cách xem các file kết quả để biết mình sẽ phải làm gì.  
1. Khởi động Photoshop.  
2. Chọn File > Open để mở file 08End.psd  
3. Khi xem xong file ảnh này, bạn có thể để lại để tham khảo hoặc đóng nó lại mà không ghi nhớ thay đổi nào cả.  
Định nghĩa vùng làm việc tuỳ chọn.  
Khi dùng PS7 để thực hiện các dự án đặc biệt. Bạn sẽ chỉ dùng chủ yếu các bảng mẫu quan trọng và hiếm khi sử dụng các  
bảng khác. Khi bạn thực hiện dự án Photoshop khác thì các bảng mẫu có thể thay đổi tuỳ theo yêu cầu của công việc.  
Bạn đã biết bạn có thể đóng các bảng mẫu không cần thiết lại và có thể ẩn chúng đi nếu bạn chưa cần. Nhưng với PS7, bạn có  
thể giữ lại các bảng khác nhau và có thể đóng chúng lại như với vùng làm việc. Việc vẽ là một ví dụ tốt cho tình huống này.  
1. Khi đóng nhóm bảng mẫu Navigator lại thì cả bảng Navigator và Info đều ẩn đi.  
2. Kéo bảng Brush từ Palette Well trên thanh công cụ Option vào giữa vùng làm việc. Định vị nó để bạn có thể nhìn thấy một  
phần nhóm bảng History.  
Chú ý : Nếu vùng làm việc có kích thước 800x600 hoặc nhỏ hơn thì palette Well sẽ không hiện ra, thay vào đó bạn hãy vào  
Window > Brushes.  
3. Kéo tab History vào trong bảng Brush. Sau đó giữ tab Brush và kéo nó lên trước trong nhóm bảng này.  
4. Đóng nhóm bảng Action và các công cụ định sẵn lại.  
5. Kéo các nhóm bảng để sắp xếp chúng dọc theo rìa bên phải của vùng làm việc, với nhóm bảng Color ở trên cùng. Nhóm bản  
Layer xếp kế tiếp và nhóm bảng Brushes xếp dưới cùng (Tùy thuộc vào vùng hiển thị trên màn hình mà nhóm bảng Layer và  
nhóm bảng Brushes có thể chồng lên nhau ở một phần nào đó).  
6. Chọn Window > Workspace > Save Workspace.  
7. Trong hộp thoại Save Workspace gõ Painting_8 và chọn Save.  
Bạn có thể thử nghiệm với không gian làm việc khác để có thể biết được những thiết lập mà bạn vừa nhớ vào có thể có những  
rắc rối nào khi đóng chúng lại và sắp xếp các bảng cho lần sau.  
∙
Chọn Window > Workspace > Reset Palette Locations. Các bảng sẽ xuất hiện như là mặc định khi bạn mở photoshop  
lần đầu tiên.  
∙
Chọn Window > Workspace > Painting_8. Bây giờ các bảng sẽ đóng, mở, sắp xếp lại theo vị trí mà các bạn đã đặt ở  
bước 5.  
Sau khi đóng photoshop hoặc chuyển sang dự án photoshop khác thì vùng làm việc Painting vẫn sẵn có trong photoshop để  
các bạn có thể dùng tiếp cho lần sau.  
Hoà trộn ảnh với nền.  
Chế độ hoà trộn điều khiển làm sao cho những điểm ảnh trong một bức ảnh có thể bị ảnh hưởng bởi các công cụ vẽ và chỉnh  
sửa. Sẽ có ích khi nghĩ về giới hạn của các kiểu mầu khi làm việc trực quan với một chế độ hoà trộn có hiệu ứng :  
∙
∙
∙
Base color là các mầu cơ bản trong một bức ảnh.  
Blend color là màu sắc khi được áp dụng các công cụ vẽ và chỉnh sửa.  
Result color là kết quả về mầu sau khi hoà trộn.  
Xuyên suốt bài học, bạn sẽ học cách làm thế nào để chỉ rõ một chế độ hoà trộn cho một lớp trong bảng Layer và một công cụ  
trong thanh công cụ option.  
Bạn sẽ sử dụng chế độ hoà trộn Multiply để hoà trộn nền mầu trắng của một cái cây được phác thảo trên một lớp với một lớp  
mờ đục đằng sau nó.  
1.Chọn File > Open và mở file 08Start.psd trong thư mục Lesson/Lesson08  
Hồ sơ mở, cho bạn thấy một trong những lớp được chuẩn bị cho bạn : một nền có các viền mầu trắng-xanh. Màu được tô toàn  
bộ bức ảnh, giống như một bầu trời xanh vậy.  
2.Trong bảng layer, ấn vào ô vuông trống ở bên trái của Layer Set Tree, để đặt biểu tượng con mắt mà lộ ra toàn bộ layer trong  
cửa sổ hình ảnh.  
3.Vẫn trong bảng Layer, ấn vào mũi tên bên cạnh biểu tượng thư mục Tree để mở rộng tập hợp layer. Xuất hiện 2 layer ở trong  
đó co tên là Outline và Bark.  
Một bức vẽ phác hoạ cành cây có mầu nền trắng tương phản với bầu trời.  
4. Chọn Layer Outline trong tập hợp layer Tree. Sau đó ở phía trên của bảng, sử dụng menu mở ra để chọn chế độ hoà trộn từ  
Normal thành Multiply.  
Màu nền trắng sẽ biến mất và sơn mầu nâu của layer Bark sẽ hiện ra. Chế độ hoà trộn Multiply sẽ tính toán mầu sắc cho mỗi  
điểm ảnh bằng cách làm tăng thông tin về mầu trong mỗi kênh (như là R,G,B) bằng các kênh mầu trong những điểm vẽ. Kết  
quả là khi vẽ trong chế độ hoà trộn Multiply sẽ tạo ra các mầu tối hơn là mầu gốc.  
5.Với layer Outline vẫn được chọn, thay đổi giá trị Opacity trong bảng Layer thành 30%, để làm mềm viền ngoài bởi vậy trông nó  
giống một bức tranh nghệ thuật hơn là tranh biếm hoạ. Bạn có thể điều chỉnh thêm lá cho cành cây ở các bài tiếp theo.  
6. Chọn File > Save  
Vẽ bóng và các điểm sáng tại các vùng không trong suốt.  
Trong phần này của bài học, bạn sẽ khoá phần trong suốt cảu layer Bark. Điều này sẽ hạn chế việc vẽ trên lớp nhưng bạn lại  
có thể thêm bóng và các điểm sáng trên bản thân cái cây đó. Bởi vì tất cả các khu vực trong suốt được bảo vệ, bạn không phải  
lo lắng về bất kì nét vẽ nào bên ngoài nền của cái cây.  
Có hai kĩ thuật bảo vệ lớp trong suốt. Một là chọn layer bạn vẽ và dùng tuỳ chọn Lock Transparent Pixel trong bảng Layer. Một  
kĩ thuật khác, mà bạn sẽ sử dụng ở đây, là tạo một lớp mới và nhóm nó với lớp trước. Khi bạn vẽ hoặc áp dụng hiệu ứng thì sẽ  
chỉ tác động lên lớp thứ hai, các nét vẽ và các hiệu ứng chỉ áp dụng đến các điểm ảnh mầu của lớp thứ nhất.  
1.Trong bảng Layer, chọn layer Bark và chọn New Layer từ menu của bảng Layer (Đừng sử dụng nút New Layer trong trường  
hợp này).  
2.Trong hộp thoại New Layer, gõ Hightlights và chọn Group with Previous Layer. Sau đó ấn OK.  
Layer Hightlights sẽ xuất hiện với một mũi tên nhỏ chỉ vào layer Bark, để báo rằng hai layer này là một nhóm (mũi tên có thể  
nhìn khác đi khi layer Hightlights đang được chọn).  
3.Trên bảng Swatches, chọn một màu nâu ấm từ dòng dưới cùng của bảng Swatches, sử dụng một mầu mà tối hơn màu của  
cành cây.  
4.Trong hộp công cụ, chọn công cụ Brush, sau đó chọn bảng Brushes để chọn brush là Soft Round và kích cỡ là 21 pixel.  
5.Chắc chắn rằng layer Hightlights vẫn được chọn trong bảng Layer và sau đó vẽ bóng bên phía phải và các cạnh thấp hơn của  
cành cây. Cũng vẽ bóng trên các mấu của cành cây.  
Khi vẽ bạn không cần lo về các đường vẽ bên ngoài hoặc các hiệu ứng không tinh tế.  
Bạn có thể điều chỉnh cỡ chổi và độ mờ đục ở thanh công cụ option.. Để thay đổi cỡ chổi nhanh, ấn ngoặc vuông bên trái ( [ )  
để giảm cỡ chổi và ngoặc vuông bên phải (] ) để tăng cỡ chổi.  
6.Trong bảng Swatches, chọn một mầu nâu sáng hơn màu gốc và dùng nó để vẽ các điểm sáng tại phía dưới bên trái của cành  
cây. Sau đó chọn mầu trắng và thêm các nét vào khu vực đó.  
7. Khi đã hài lòng với độ sáng và tạo bóng. Chọn File > Save  
Làm nhẵn các nét vẽ.  
Bây giờ các bạn sẽ dùng công cụ Blur, để làm mềm các nét vẽ, làm nhẵn phía bên ngoài của sự chuyển tiếp màu giữa mầu nâu  
và bóng, nằm bên dưới vỏ cây và các điểm sáng.  
1. Trong hộp công cụ, chọn công cụ Blur. Sau đó trong bảng Brushes, chọn một chổi nhỏ như Soft Round 21 để sử dụng dễ  
hơn. Chắc chắn rằng thanh công cụ Option đang đặt Mode là Normal và Strength là 50%.  
2. Chắc chắn rằng Layer Hightlights đang được chọn  
3. Kéo công cụ Blur qua bóng và các điểm sáng của cành cây để làm mềm các màu chuyển tiếp.  
4. Như là bạn làm mờ hình ảnh, thử điều chỉnh giá trị Strength trên thanh công cụ option. Nếu bạn không thích kết quả bạn vừa  
thực hiện thì vào Edit > Undo, để thực hiện lại một lần nữa.  
5. Khi bạn hài lòng với cách hoà trộn độ sáng và bóng. Vào File > Save  
Thay đổi ảnh với công cụ History.  
Trong khi làm việc, bạn có thể muốn quay lại một bước nào đó hoặc sửa chữa một lỗi. Có rất nhiều cách để sửa lỗi trong PS7.  
Trong mục sau, bạn sẽ dùng bảng History và công cụ History Brush để khôi phục lại bức ảnh về một trạng thái trước đó.  
Về các công cụ History.  
Có hai công cụ vẽ có tên History gắn trong tên của chúng., nhưng chức năng của chúng lại khá phân biệt. Mỗi một công cụ có  
một lợi thế riêng. Một sự giống nhau giữa chúng là cả hai có thể áp dụng với lớp bình thường hoặc mức độ thay đổi hình ảnh tới  
khu vực giới hạn của hình ảnh.  
Công cụ History Brush có thể khôi phục các vùng có chọn lựa của ảnh về tình trạng trước đó mà không ảnh hưởng đến công  
việc sau đó bạn làm với khu vực khác của ảnh. Cách làm của nó giống với công cụ Clone Stamp và Healing Brush. Các chổi vẽ  
dùng công cụ History Brush thay đổi các điểm ảnh dựa trên các điểm ảnh giống với khu vực đó tại một trạng thái hoặc một  
snapshot mà bạn tạo ra trong bảng History.  
Tên của công cụ Art History Brush đề cập tới các nét vẽ cổ điển mà bạn thấy trong các kiệt tác qua các thế kỉ, nhưng nó cũng  
liên quan tới bảng History. Các nét vẽ tác động tới các điểm ảnh dựa trên các trạng thaí được chọn hoặc snapshot trong bảng  
History, nhưng các nét vẽ được lọc để các kết quả biến đổi một cách đặc biệt. Các kiểu lọc được định nghĩa bởi các tuỳ chọn  
Style cho công cụ Art History Brush. Những lựa chọn này tái tạo lại các phong cách truyền thống. Bạn có thể áp dụng công cụ  
Art History Brush có chọn lựa, vẽ một số vùng của layer đang được chọn và để lại những vùng khác không thay đổi. Với bộ lọc  
gốc, sự thay đổi sẽ áp dụng cho toàn bộ layer được chọn.  
Sử dụng công cụ vẽ History.  
Trong mục này bạn sẽ làm việc với hai công cụ History Brush và Art History Brush. Bằng cách cùng sử dụng chúng, bạn sẽ biết  
được điểm khác biệt giữa chúng.  
Mục đích của bạn ở đây là tạo ra các luồng mầu giữa các điểm sáng, thân cây và bóng của cành cây tinh tế hơn, giống như vẽ  
mầu nước.  
1.Trong bảng History, ấn nút New Snapshot. Một snapshot mới tên là snapshot1 sẽ xuấ hiện trong bảng History.  
pdf 10 trang yennguyen 16040 Free
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Photoshop - Chương 8: Painting và Editing", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

File đính kèm:

  • pdfbai_giang_photoshop_chuong_8_painting_va_editing.pdf